Hội thảo chuyên đề thực phẩm


Hội thảo chuyên đề thực phẩm

Hội thảo chuyên đề thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm là lĩnh vực đầu tư luôn được đánh giá là tiềm năng và ổn định vì nhu cầu ăn uống của con người là nhu cầu căn bản và cấp thiết. Kể cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế thì con người ta vẫn luôn có một mức nhu cầu lớn đối với thực phẩm. Các hình thức kinh doanh thực phẩm phổ biến bao gồm:

  • Kinh doanh thực phẩm tươi sống;
  • Cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm; kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến;
  • Kinh doanh dịch vụ ăn uống;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố.

Tuy nhiên, vì là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và sự an toàn của cộng đồng nên các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện an toàn để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Quý Khách hàng có thể tra cứu Luật An toàn thực phẩm 2010 để biết thêm chi tiết. Để thuận tiện cho việc tìm hiểu và tra cứu của Quý Khách hàng, xin tổng hợp và gửi đến Quý Khách hàng một số điều kiện cần đạt được tương ứng với các loại hình kinh doanh thực phẩm như sau:

Điều kiện chung áp dụng cho tất cả các hình thức kinh doanh thực phẩm:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Có đủ trang thiết bị phù hợp phục vụ chế biến, xử lý, đóng gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; trang thiết bị và dung cụ khử trùng, sát trùng, chống côn trùng và động vật gây hại;

Có hệ thống xử lý chất thải;

Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bảo quản Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng;Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Vận chuyển Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển;

Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.

Ngoài những quy định chung như trên thì mỗi hình thức kinh doanh còn phải tuân thủ một số điều kiện riêng biệt. Ví dụ như cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống (như trồng rau củ quả hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm…) phải đảm bảo các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi, giống cây trồng, vật nuôi và các loại thuốc sử dụng trong chăn nuôi hoặc bảo vệ thực vật, xử lý chất thải… Hoặc đối với hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê…) thì phải tuân thủ các quy định về bếp ăn, nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm, thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh và quy trình thu dọn xử lý rác thải.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *